Ngoài việc lựa chọn các trung tâm tiếng Anh uy tín để con theo học và được định hướng, việc ba mẹ nắm được cách trẻ học tiếng Anh như thế nào sẽ hiệu quả cũng đóng một vai trò rất quan trọng.

Tuy nhiên, để hiểu trẻ cần thời gian và chưa phải ba mẹ nào cũng nắm được phạm trù này để có thể đưa ra cách dạy con học tại nhà sao cho chuẩn nhằm giúp con có một nền tảng vững chắc giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí rèn luyện cho con. Cùng tham khảo qua bài viết sau.

Trẻ học tốt tiếng Anh trong điều kiện như thế nào?

Sự khác biệt khi con được học tiếng Anh từ sớm

“Nhìn lại thế hệ trước đây, mặc dù không được học/tiếp cận với tiếng Anh từ sớm nhưng sau này vẫn có thể biết tiếng Anh.” – Đây là một trong những ý kiến phản bác cho rằng nếu không học tiếng Anh từ sớm thì sau này lớn lên học cũng chưa muộn. Tuy nhiên, “học tiếng Anh” với tâm thế của một đứa trẻ rất khác so với khi học tiếng Anh trong tâm thế của một người trưởng thành. Sự khác biệt đến chủ yếu từ 2 yếu tố sau:

Động lực học

Khi đã trưởng thành, động lực học của người lớn thường xuất phát từ việc cần bằng cấp, chứng chỉ phục vụ cho việc học hoặc công việc chứ ít khi xuất phát từ việc thực sự muốn tìm hiểu, muốn học một ngôn ngữ mới. Ở trẻ nhỏ chưa hình thành suy nghĩ như vậy.

Đối với những trẻ nhận thức được khái niệm học một “ngôn ngữ mới” (ngoài tiếng mẹ đẻ tồn tại nhiều loại ngôn ngữ) thì quá trình này càng không gặp nhiều khó khăn. Điều quan trọng là ba mẹ cần tìm hiểu phương pháp học tập phù hợp cho trẻ, tạo không khí vui vẻ khi học để con có thể dễ dàng tiếp nhận.

Sự khác biệt trong động lực học của trẻ

Tư duy trong việc học

Khi trưởng thành, ngôn ngữ mẹ đẻ là loại ngôn ngữ đã được hình thành vững chắc trong tâm thức của một người nên người lớn có xu hướng dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại. Trong khi đó, trẻ học theo cách bắt chước, ghi nhớ hình ảnh rồi hình thành phản xạ, trẻ ghi nhớ và tư duy theo hình ảnh, ngôn ngữ đó nên sẽ dễ dàng tạo bước đệm cho con vào quá trình học cần nhiều sự nghiêm túc hơn sau này.

Trẻ thường tiếp thu được ngôn ngữ tốt khi nào?

Trước khi đi sâu vào việc cùng con học tiếng Anh, ba mẹ cần hiểu về cách trẻ học. Về cơ bản, một bạn nhỏ thường thường học ngôn ngữ tốt khi:

🔸 Con được tạo nhiều cơ hội tiếp xúc với ngôn ngữ thứ 2

🔸 Đặt ngôn ngữ, mẫu câu,… vào các ngữ cảnh rõ ràng, có liên quan

🔸 Sử dụng kết hợp hoàn toàn các giác quan. Ví dụ quan sát, lắng nghe, bắt chước,…

🔸 Khám phá, thử nghiệm, phạm sai lầm và kiểm tra sự hiểu biết

🔸 Lặp lại, cảm giác tự tin khi thói quen đã được tạo lập

🔸 Được động viên, đặc biệt là khi có bạn bè cùng lứa tham gia nói/học ngôn ngữ

Hỗ trợ con học tiếng Anh đúng cách

Thiết lập thói quen học và khuyến khích trẻ nói tiếng Anh

Kỳ vọng con có thể học tiếng Anh tại nhà, việc tiếp theo ba mẹ cần làm đó là tạo thói quen hàng ngày cho con.

Thông thường, một hoạt động được thực hiện liên tục trong 21 ngày sẽ tạo được thành thói quen, những ngày kế tiếp não bộ sẽ tự động tiếp thu và thực hiện theo mà không cần phải nhắc nhở. Đối với học ngoại ngữ cũng vậy, tạo nên hoạt động quen thuộc hàng ngày cũng giúp con học và làm quen ngôn ngữ mới mà không cảm thấy bản thân bị bắt buộc.

Sau đó hãy thử xem đâu là cách giúp con học tiếng Anh tốt nhất. Dưới đây là một số phân loại về cách trẻ học tiếng Anh như thế nào giúp ba mẹ quan sát.

Học tập thông qua các giác quan

Một số trẻ thích sử dụng hình ảnh và đọc thầm (học trực quan). Một số khác thích nghe giải thích và đọc to (học thính giác). Có một số trẻ thì cần các hoạt động thể chất để tiếp thu (học qua hoạt động).

Học thông qua thính giác

Học tập thông qua tương tác

Một số trẻ hướng ngoại và hòa đồng nên tiếp thu ngoại ngữ một cách nhanh chóng vì chúng muốn có thể giao tiếp nhanh (học dựa trên kỹ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ). Những bạn nhỏ này thường không lo lắng về lỗi sai và rất vui khi được sáng tạo với nguồn tài nguyên hạn chế mà chúng có được.

Những đứa trẻ khác học theo cách tự thân và yên tĩnh hơn (học nội tâm). Các bạn nhỏ này học bằng cách lắng nghe và quan sát những gì đang xảy ra hay được nói xung quanh. Trẻ học theo cách này thường thận trọng và ít khi mắc lỗi.

Học tập bằng cách phân tích

Một số trẻ cần mọi thứ được giải thích rõ ràng, chi tiết để chúng có thể hiểu mọi thứ hoạt động như thế nào (học suy luận). Những đứa trẻ này thích các quy tắc và mô hình để dễ áp dụng cho thế giới xung quanh. Chúng cần được giải thích rõ ràng và thường hỏi “Tại sao?”.

Những trẻ khác thích tìm ra các quy tắc của những gì đang học dựa trên kinh nghiệm bản thân (học quy nạp). Những trẻ này thích đặt câu hỏi và muốn có câu trả lời được xác nhận hoặc sửa chữa. Chúng thường kể ba mẹ nghe những gì chúng hiểu như thể nó là một chân lí và sau đó yêu cầu người lớn đồng cảm.

Dạy con học cho ba mẹ không giỏi tiếng Anh

Nếu phụ huynh không biết hoặc không giỏi về ngoại ngữ mà con đang học vẫn có rất nhiều cách hỗ trợ cho các em, ví dụ như:

🔸 Trao đổi với giáo viên để hiểu thêm về cách dạy tiếng Anh ở trường

🔸 Hỏi thăm về tiến độ học tập của con thường xuyên và đảm bảo bạn tham dự đầy đủ các ngày họp phụ huynh của trẻ

🔸 Làm quen với các tài liệu được sử dụng ở trường hay ở trung tâm tiếng Anh

🔸 Kiểm tra bài tập về nhà mỗi ngày và thiết lập thói quen cũng như thời gian biểu cho con làm bài tập

🔸 Thu hút con trẻ vào các cuộc trò chuyện về những gì chúng học được ở trường và học song song với chúng

🔸 Tạo môi trường học tập vui vẻ, loại bỏ căng thẳng bằng một số trò chơi ngôn ngữ

KẾT LUẬN

Dù con học bằng cách nào thì một điều chắc chắn là con rất thích có ba mẹ tham gia và cùng hiểu nội dung mà chúng đang học. Vì vậy, phụ huynh nên thường xuyên quan tâm đến những gì xảy ra trong các bài học của con cũng như sẵn sàng cùng con ngồi lại để ôn tập.

Khám phá bài viết cùng chủ đề:

NĂNG KHIẾU NGOẠI NGỮ CÓ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC HỌC TIẾNG ANH CỦA TRẺ KHÔNG?

TRẺ RỐI LOẠN NGÔN NGỮ VÌ HỌC TIẾNG ANH SỚM? NHỮNG HIỂU LẦM VÀ NỖI LO THƯỜNG THẤY

TRẺ EM BẢN XỨ HỌC TIẾNG ANH RA SAO?