Dạy học là một trong những nghề nghiệp quan trọng nhất trong xã hội ngày nay. Với vai trò là một người giảng dạy kiến thức cho các con, những người giáo viên sẽ là người định hình lối suy nghĩ và khuyến khích các con tư duy độc lập. Một giáo viên “giỏi” có thể là người thật sự am hiểu về môn học họ giảng dạy hay một giáo viên “tốt” có thể là người làm tròn trách nhiệm của một người giáo viên. Tuy nhiên, một giáo viên “tuyệt vời” trong mắt các con học sinh sẽ hiện lên là một người như thế nào? Ba mẹ hãy cùng SunUni Junior tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giáo viên “tuyệt vời” trong mắt học sinh là người như thế nào?

1 – Một người hiểu và tôn trọng học sinh của mình

Một người giáo viên “tuyệt vời” là người hiểu và tôn trọng các con học sinh của mình. Mỗi con học sinh có những tính cách, tư duy học tập khác nhau và có những giáo viên vì những lý do khác nhau đã có những thành kiến đối với các con. Đây là thái độ không chuyên nghiệp đến từ một người giáo viên không chuyên nghiệp. Giáo viên “tuyệt vời” là người tạo ra một môi trường an toàn và thuận lợi cho phép học sinh của mình bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình mà không bị đánh giá.

Ngoài ra, khi một con học sinh luôn bị điểm thấp hay cảm thấy lạc lõng trong giờ học, giáo viên không nên là người đánh giá đánh giá thấp các con hoặc mất đi sự kỳ vọng để các con có động lực tiếp tục cố gắng.

Quan điểm này dường như cũng là mong muốn của các bậc làm cha mẹ. Các con học sinh cần một người tin tưởng mình. Đặc biệt khi sự tin tưởng đến từ những người có tầm hiểu biết uyên bác như các thầy cô trực tiếp giảng dạy các con. Các thầy cô có thể đặt ra cho học sinh những mục tiêu hay thậm chí là những thử thách. Điều quan trọng là hãy tạo ra một môi trường an toàn cho học sinh được thất bại. Tin tưởng sẽ tạo động lực khiến các con luôn cố gắng đến khi chúng đạt đến sự kỳ vọng mà bạn đã đặt ra cho chúng.

2 – Lớp học tương tác

lớp học tương tác

Một người giáo viên “tuyệt vời” là người tương tác với các con học sinh trong giờ học của mình. Một số thầy cô mặc dù là những người am hiểu tuyệt đối về môn học họ đang giảng dạy nhưng phong cách dạy học của họ lại khiến giờ học trở nên phức tạp và không tạo được cảm hứng học. Phương pháp nói suốt buổi học hoặc chỉ đọc chép trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng quá tải thông tin cho học sinh và kết quả là làm những môn học có thể rất thú vị trở nên nhàm chán.

Giáo viên cũng nên là người nắm được mức độ theo dõi bài học của học sinh. Các thầy cô có thể xác nhận điều này bằng cách đặt những câu hỏi để các con có cơ hội tương tác, thiết kế những hoạt động hoạt động thú vị giúp lớp học bớt đơn điệu. Việc giáo viên làm được điều này sẽ khiến các con trở nên hào hứng hơn từ đó tăng khả năng các con thực hiện tốt môn học.

3 – Kiên nhẫn

Lớp học là một xã hội thu nhỏ. Không thể mong đợi tất cả các con học sinh đều ngoan ngoãn, biết cách cư xử đúng mực. Hiểu được điều này sẽ giúp thầy cô kiên nhẫn hơn với các con có những đặc điểm như vậy. Con người có thể rất dễ mất bình tĩnh khi đối mặt với một học sinh hay cãi hoặc có thái độ thách thức và giáo viên cũng không phải một ngoại lệ. Không phải buổi dạy nào cũng có thể diễn ra tốt đẹp, tuy nhiên việc các thầy cô giữ thái độ tích cực để tránh năng lượng tiêu cực truyền sang học sinh là đang thể hiện một thái độ rất chuyên nghiệp.

Một người giáo viên tuyệt vời có thể cùng lúc đóng vai anh hùng hoặc phản diện chứ không nhất thiết chỉ là phản diện. Điều này khiến các con đồng thời có thể thỏa chí sáng tạo trong giờ học nhưng đồng thời cũng đúng mực tôn trọng giáo viên.

4 – Đơn giản hóa kiến thức

Suy cho cùng, mục đích của một người giáo viên là có thể truyền đạt kiến thức đến những con học sinh của mình. Cho dù giáo viên dạy một chủ đề tốt đến đâu học sinh vẫn sẽ có những câu hỏi phát sinh ngoài sức tưởng tượng của giáo viên. Bất kể là dạng câu hỏi nào, giáo viên “tuyệt vời” là người trả lời được chúng theo cách mà học sinh có thể hiểu được. Việc làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hoặc trả lời ngay khi không hoàn toàn chắc chắn về chúng sẽ gây ra những quan niệm sai lầm bất lợi cho học sinh. Những giáo viên tuyệt vời sẽ có thể trả lời câu hỏi một cách đơn giản nhưng cũng không ngại thừa nhận khi họ không biết câu trả lời và sẽ liên hệ lại với học sinh của họ khi họ tìm hiểu được câu trả lời.

“Cần cả ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ”

Mặc dù đã có quy trình chuẩn hóa tại các khâu nhưng SunUni Junior hiểu rằng, những nỗ lực hoàn thiện không ngừng là điều quan trọng nhất tạo nên một người giáo viên “tuyệt vời”.

SunUni Junior hiểu thầy cô chính là những người sẽ đồng hành và giúp các em học viên đi tới cái đích cuối cùng. Chính bởi vậy, đội ngũ giảng viên của SunUni là các thầy cô đã được tuyển chọn kỹ càng, là những người có trình độ chuyên môn cao đồng thời sở hữu những kỹ năng sư phạm xuất sắc.

Trong quá trình chăm sóc tất cả các con học sinh tại SunUni Junior, ngoài các thầy cô luôn thân thiện, nhiệt tình với học sinh còn có đội ngũ Hội đồng chuyên môn là những chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục quốc tế chịu trách nhiệm liên tục nghiên cứu, cải tiến chương trình, phương pháp và môi trường học tập. Đồng hành cùng Hội đồng chuyên môn để tiếp nhận phản hồi của các học viên và giáo viên nhằm nhanh chóng giải quyết những vấn đề phát sinh, hoàn thiện hơn chương trình học còn có Giáo viên chủ nhiệm (Người Việt) là những người trực tiếp theo sát và hướng dẫn học viên trong suốt quá trình học. Giải đáp thắc mắc của phụ huynh 24/7 và hỗ trợ các con học phụ đạo online 1-1 khi cần thiết.

icon-call
Gọi ngay: 0936 292 686