Kỳ thi tiếng Anh của Đại học Cambridge từ xưa đến nay luôn được công nhận ở khắp nơi trên thế giới bởi hơn 20.000 trường đại học, hàng ngàn nhà tuyển dụng khó tính, hàng trăm trường đại học danh tiếng và các cơ quan, bộ, ban, ngành trực thuộc Chính phủ,… như một bằng chứng xác thực về khả năng sử dụng tiếng Anh. Hàng năm tại Việt Nam có đến hàng chục ngàn thí sinh nhỏ tuổi tham gia kỳ thi, điều này đã chứng minh mức độ quan trọng và phổ biến của chứng chỉ này.

Kỳ thi tiếng Anh Đại học Cambridge

Tuy vậy nhưng cũng tương tự với bất kỳ kỳ thi nào, ba mẹ cũng như các con có rất nhiều thắc mắc trước buổi thi. Trong bài viết này, SunUni Junior sẽ giải đáp cho ba mẹ những câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất về 1 buổi thi Cambridge để buổi thi của con được diễn ra thuận lợi nhất!

1. Chứng chỉ Cambridge có thời hạn bao lâu?

Các chứng chỉ Cambridge YLE đều có thời hạn vĩnh viễn.

2. Làm thế nào để xác định cấp độ phù hợp với con?

Để xác định cấp độ phù hợp nhất với con, ba mẹ có thể liên hệ SunUni Junior để được kiểm tra xác định trình độ cho con và được tư vấn thêm bởi đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, tận tình.

3. Thi Cambridge YLE dùng Anh – Anh hay Anh – Mỹ?

Theo CAE (Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge), trong các bài thi Cambridge, các con không cần quá quan tâm đến việc sẽ sử dụng loại tiếng Anh nào mà đơn giản là các con hãy giao tiếp/truyền thông tin một cách thật rõ ràng và hiệu quả. Cụ thể:

– Về phát âm: Nói các từ riêng biệt thật rõ ràng

– Về trọng âm: Lưu ý nhấn đúng trọng âm trong 1 từ

– Về ngữ điệu: Đảm bảo nhấn nhá đúng trường hợp

4. Con cần mang gì vào phòng thi Cambridge làm bài Đọc và Viết (Reading and Writing)? – Đối với thi offline

Con cần mang vào phòng thi bút mực hoặc bút chì và tẩy để làm bài.

5. Con cần mang gì vào phòng thi Cambridge Speaking (Nói)? – Đối với thi offline

Con không cần mang gì vào phòng thi Nói.

6. Con cần mang gì vào phòng thi Cambridge Listening (Nghe)?  – Đối với thi offline

Đối với phần thi Nghe, một số điểm thi sẽ không cung cấp bút màu nên con cần mang theo bút màu (đỏ, xanh da trời, xanh lá cây, vàng, cam, hồng, tím, đen, nâu, xám) để hoàn thành phần bài tập tô màu theo chỉ dẫn và tương tự với bài thi Đọc và Viết là mang theo bút mực hoặc bút chì đen để làm các bài còn lại.

Nếu tô màu sai, các con có thể chữa lại bằng 1 trong 2 cách:

• Gạch chéo màu tô sai và tô màu đúng vào bên cạnh
  • Gạch chéo màu tô sai và viết tên màu (viết dạng chữ – ví dụ yellow, red, blue,…) đúng vào bên cạnh

7. Ai là người chấm điểm các bài thi Cambridge YLE?

Điểm thi nơi con dự thi sẽ gửi phần bài làm của con đến Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge (CAE – Cambridge Assessment English). Bài làm của con sau đó được chấm điểm bởi đội ngũ giám khảo có chuyên môn tại đó.

Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge

8. Sau khi thi bao nhiêu lâu con sẽ nhận được chứng chỉ?

Tất cả các thí sinh sau khi tham dự kỳ thi YLE (Starters, Movers, Flyers) đều nhận được chứng chỉ của Cambridge. Gia đình có thể liên hệ với trung tâm nơi con dự thi để biết chính xác khi nào chứng chỉ sẽ được gửi về.

9. Cách tính số khiên trên chứng chỉ Cambridge YLE?

Cambridge Certificate

Kết quả ở mỗi phần thi không thể hiện đỗ hay trượt. Thay vào đó, điểm số được thể hiện bằng số khiên (từ 1-5 khiên/phần thi). Kết quả online sẽ có từ 4-5 tuần kể từ ngày thi. Chứng chỉ sẽ có sau 1-2 tuần sau khi biết kết quả. Mỗi phần có số khiên tối đa là 5, và 15 là số khiên cao nhất một thí sinh có thể đạt được.

• Nếu chỉ đạt 1 khiên ở một kỹ năng nào đó, chứng tỏ kỹ năng đó cần được cải thiện hơn nữa.
  • Nếu đạt đủ 5 khiên cho một kỹ năng, chứng tỏ con đã hoàn thành phần bài kỹ năng này xuất sắc.

Dù không có quy định về điểm số đậu hay rớt, nhưng mức điểm trung bình được xem là “đạt” phải từ 10 khiên trở lên và mỗi kỹ năng không được dưới 02 hình khiên.

10. Thi chứng chỉ Cambridge ở đâu tại Việt Nam?

Hiện nay có gần 3000 trung tâm tại 130 quốc gia trên khắp thế giới được sát hạch bởi Cambridge Assessment English, đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hội đồng để được công nhận là điểm thi Cambridge.

SunUni Junior tự hào là một trong những trung tâm đầu tiên tại Việt Nam tổ chức kỳ thi Cambridge theo hình thức thi trực tuyến đáp ứng các tiêu chuẩn của Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge (CAE). Ba mẹ có thể để lại thông tin liên lạc (số điện thoại, email,…) SunUni Junior sẽ liên hệ ba mẹ để có những tư vấn chi tiết hoặc liên hệ SunUni Junior qua thông tin liên hệ dưới đây:

SunUni Junior – Tiếng Anh Online chuẩn Mỹ cho học sinh từ 5-15 tuổi

Địa chỉ: Tòa nhà SunUni, 15B Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội